ประโยชน์ของขมิ้น นั้นมีหลากหลายเพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เกลือแร่ต่างๆ รวมไปถึงเส้นใย คาร์โบไฮเดรตและโปรตีนเป็นต้น และยังมีสรรพคุณทางยาที่รักษาอาการและโรคต่างๆได้หลายชนิด สำหรับขมิ้นชันที่จะนำมาใช้ประโยชน์นั้น การเก็บเหง้าๆจะต้องมีอายุอย่างน้อย 9-12 เดือน และต้องไม่เก็บไว้นานเกินไป ไม่ถูกแสงแดด หากจะนำไปรับประทานเพื่อใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ควรล้างให้สะอาดก่อน
สรรพคุณของขมิ้นชัน เช่น ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย มีบทบาทช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง อย่างโรคมะเล็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูก สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ ช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวาน ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง บำรุงสมองป้องกันโรคความจำเสื่อม ต่อต้านอนุมูลอิสระในเม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยธาลัสซีเมียฮีโมโกบิลอี ช่วยรักษาอาการท้องเสีย อุจจาระร่วง ช่วยรักษาโรคลำไส้อักเสบ ช่วยบำรุงตับ ป้องกันตับอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ แก้อาการตกเลือด ช่วยรักษาโรคผิวหนัง ผดผื่นคัน กลาก เกลื้อน ต่อต้านและฆ่าเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง เป็นต้น
เพิ่มเติมที่ : http://www.greenerald.com/สมุนไพร/ขมิ้นชันสรรพคุณ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น