มะรุม
เป็นพืชผักสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งที่เคยฮิตติดกระแสในสังคมไทย
ซึ่งประชากรจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่หันมารับประทานมะรุม
เพราะได้ยินข่าวว่าช่วยรักษาโรคต่างๆได้สารพัด
แต่ก็เป็นเพียงแค่แสฮิตชั่วคราวเท่านั้น
ซึ่งมะรุมนั้นมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละภาคหรือจังหวัด
อย่างภาคอีสานมักจะเรียกกันว่า ผักอีฮุม หรือ บักฮุ้ม
ส่วนภาคเหนือเขาจะเรียกกันว่า บะค้อนก้อม เป็นต้น
มะรุม นั้นนิยมนำมาใช้รับประทานและประกอบอาหารกันอย่างมาก
เพราะทำได้สารพัดแกง ในขณะทางด้านแพทย์แผนไทยนั้นนิยมนำมาใช้เป็นยารักษาโรค
โดยนำแทบทุกส่วนของมะรุมมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก เมล็ด ฝัก เปลือก ราก เป็นต้น
ซึ่งสรรพคุณในส่วนต่างๆของมะรุมนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป
ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ได้มีการโฆษณาสรรพคุณของมะรุมอย่างแพร่หลาย
บ้างก็ว่าช่วยรักษาโรคมะเร็ง เบาหวาน โรคความดัน และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
บำรุงร่างกาย และอื่นๆอีกสารพัดประการ โดยล่าสุดได้มีบริษัทเอกชนหลายแห่งได้ผลิต
แคปซูลมะรุม ขึ้นมาจำหน่ายเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานผัก
แต่อยากได้ประโยชน์จากสมุนไพร
อย่างไรก็ตาม การรับประทานมะรุมนั้น
เราต้องเข้าใจว่ามะรุมนั้นไม่ใช่ยารักษาโรค ไม่ได้มีความมหัศจรรย์ใดๆ
เป็นก็แต่เพียงผักพื้นบ้านที่มีการนำมารับประทานที่มีประโยชน์กับร่างกาย
เพราะหากกินในปริมารมากๆและต่อเนื่อง อาจจะเกิดผลเสียต่อร่ายได้
เพราะมะรุมเป็นพืชร้อน หากหญิงตั้งครรภ์รับประทานอาจแท้งได้
สำหรับผู้ป่วยโรคเลือดและโรคเกาต์ก็ไม่ควรรับประทาน
แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่ามะรุมจะไม่ปลอดภัย
ที่ปลอดภัยเพราะว่าเราไม่ได้รับประทานทุกวันและปริมาณมากนั่นเอง ซึ่งมะรุมสกัดที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดนั้นก็น่าเป็นห่วง
ควรเลือกรับประทานกันดีๆ เพราะเราไม่รู้ว่าเขาสกัดมาจากส่วนไหน มีสารอะไรบ้าง
มากน้อยแค่ไหน