อัญชัน (Butterfly pea.) ชื่อวิทยาศาสตร์ Clitoria ternatea L. สำหรับชื่ออื่นๆ แดงชัน(เชียงใหม่) เอื้องชัน(ภาคเหนือ) มีต้นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ ปลูกทั่วไปในเขตร้อน ลักษณะของดอกจะมีสีขาว สีฟ้า สีม่วง ส่วนตรงกลางดอกจะมีสีเหลือง และรูปทรงคล้ายหอยเชลล์ อัญชันนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะมีสารที่ชื่อว่า Anthocyanin ซึ่งมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดีมากขึ้น
ถ้าหากไปเลี้ยงบริเวณรากผมก็จะช่วยให้ผมบริเวณนั้นดกดำ เงางามยิ่งขึ้น หรือไปเลี้ยงบริเวณนิ้วมือก็จะช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้เช่นกัน และที่สำคัญสารนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้อีกด้วย จึงมีคำกล่าวว่า การรับประทานดอกอัญชันทุกวัน วันละหนึ่งดอกจะช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้ แต่ที่สำคัญผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางหรือเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ ไม่ควรรับประทานดอกอัญชันเด็ดขาด หรือแม้กระทั้งเครื่องดื่มที่ย้อมสีด้วยอัญชันก็ห้ามรับประทาน
สำหรับประโยชน์ของอัญชันนั้นก็ได้แก่ ช่วยรักษาอาการผมร่วง ป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนเลือด ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง ตาแฉะ ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ต้อหิน ตามเสื่อมจากโรคเบาหวาน ช่วยป้องกันและแก้อาการเหน็บชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เป็นต้น
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.greenerald.com/สมุนไพร/สรรพคุณอัญชัน
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น