วิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก จัดเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ โดยทั่วปแล้วตัว์ส่วนใหญ่จะสามารถสังเคราะห์วิตามินซีเองได้ แต่สำหรับมนุษย์นั้นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารจำพวกผลไม้เท่านั้น หรืออาจได้รับจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็ได้เช่นกัน โดยวิตามินซีมีหน้าที่สำคัญนั้นก็คือเป็นตัวช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นยอดที่ประสิทธิภาพสูงมาก และมีบทบาทสำคัญในการช่วยสร้างคอลลาเจนใต้ผิวเพื่อช่วยซ่อมเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย ซึ่งวิตามินซีนั้นจะใช้หน่วยวัดเป็นมิลลิกรัมเพื่อบอกปริมาณ (mg. หรือ มก.)
วิตามินซีนั้นมีขนาดที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวันอย่างเป็นทางการอยู่ที่ประมาณ 60 มิลลิกรัมต่อวัน แต่สำหรับหญิงตั้งครรภ์หรือหญิงให้นมบุตรนั้นจะต้องการมากกว่านั้นนั่นก็คือประมาณ 70-100 มิลลิกรัมต่อวัน ข้อเท็จจริงที่คุณควรจะทราบไว้ก็คือ ร่างกายอาจสูญเสียวิตามินซีประมาณ 24-100 มิลลิกรัมไปอย่างรวดเร็วหากคุณสูบบุหรี่หนึ่งมวน ซึ่งกลุ่มคนหล่านี้รวมไปถึงผู้สูงอายุด้วยก็ควรที่จะได้รับวิตามินซีเพิ่มมากขึ้นกว่าปริมาณที่แนะนำ และที่สำคัญวิตามินซีจะถูกใช้ไปหมดยังรวดเร็วเมื่อคุณอยู่ในสภาวะเครียด มีผลทำให้คุณแก่เร็วนั่นเอง
หากร่างกายคุณได้รับวิตามินซีไม่เพียงพออาจจะเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน ดังนั้นควรรับประทานอย่าให้ขาดสำหรับแหล่งของวิตามินซีที่พบได้ทั่วไปนั้นหลักๆก็คือ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ผักใบเขียว แคนตาลูป มัรฝรั่ง มะเขือเทศ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นต้น หรือจะเป็นในรูปของอาหารเสริมก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะมีปริมาณตั้งแต่ 100-1,000 มิลลิกรัม แต่ถ้าเป็นในรูปของผงชงละลายน้ำปริมาณก็จากจะมากกว่านี้เช่นประมาณ 5,000 มิลลิกรัม แต่แนะนำให้รับประทานวันละประมาณ 500-4,000 มิลลิกรัม ไม่ควรจะรับประทานมากกว่าเพราะหากมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดนิ่วได้ และยังมีอาการอื่นๆเพิ่มเติมอย่างเช่น อาการท้องร่วง ปัสสาวะบ่อย ผิวหนังมีผดผื่นขึ้นเป็นต้น
ประโยชน์ของวิตามินซี นั้นก็ได้แก่ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่และริ้วรอยแห่งวัย หากคุณรับประทานเป็นประจำสม่ำเสมอจะทำให้ผิวคุณนุ่มลื่นเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติๆ และยังมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ดีในระดับหนึ่ง และช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันป้องกันไข้หวัด ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เป็นต้น