เว็บไซต์สำหรับคนรักสุขภาพ กับวิธีการดูแลสุขภาพ เรื่องของความสวยความงาม และทิปต่างๆ

วันพุธที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2556

ยาคุมกำเนิด ประโยชน์ของยาคุมกำเนิด และวิธีการรับประทาน !!


ยาคุมกำเนิด มีฤทธิ์ในการไปช่วยยับยั้งการตกไข่ของรังไข่ ทำให้ป้องกัรการตั้งครรภ์ได้เกือบ 100% ถ้าหากใช้อย่างถูกวิธี นอกจากจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ยาคุมกำเนิดยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกด้วย อย่างเช่น ช่วยให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอและตรงเวลายิ่งขึ้น ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน ช่วยบรรเทาอาการหงุดหงิด ความเครีย ความอ่อนเพลียของร่างกาย อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย มีส่วนช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุล ป้องกันโณคกระดูกพรุน และสำหรับบางยี่ห้อนั้นสามารถช่วยลดการเกิดสิว ความมันบนใบหน้าและทำให้ผิวพรรณสวยเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

วันอังคารที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2556

ผักบุ้ง (Morning glory) ประโยชน์ของผักบุ้งที่มากกว่าการบำรุงสายตา !!


ผักบุ้ง หรือผักทอดยอด( Thai Water Convolvulus , Morning glory , Water spinach , Water morning glory) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ipomcea aquatica Forsk. ในประเทศไทยจะแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์หลักๆ คือผักบุ้งไทยและผักบุ้งจีน สำหรับผักบุ้งไทยเป็นผักบุ้งสายพันธุ์ธรรมชาติที่ขึ้นเองตามแม่น้ำลำคลองจะมียางมากกว่าผักบุ้งจีน ส่วนผักบุ้งจีนเป็นพันธุ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยส่วนมากที่นิยมปลูกขายก็คือผักบุ้งจีน เพราะลำต้นค่อนข้างขาว ใบเขียวอ่อน ดอกขาว มียางน้อยกว่าผักบุ้งไทย จึงได้รับความนิยมในการรับประทานมากกว่าผักบุ้งไทยนั่นเอง

น้ำมันปลา (Fish Oil) กับคุณประโยชน์ที่หลากหลาย !!

น้ำมันปลา คือ ส่วนที่สกัดมาจากจากส่วนของเนื้อ หนัง หัว หาง ของปลาโดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาในเขตหนาว น้ำมันปลาประกอบด้วยประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 และกรดไขมันโอเมก้า-6 สำหรับกรดไขมันโอเมก้า-3 นั้นจะแบ่งออกเป็น EPA และ DHA เป็นหลักซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก โดยร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ และสำหรับกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า-6 นั้นก็มีความสำคัญเพราะช่วยลดไขมันได้เลือดได้ นอกจากนี้แล้วยังพบมากในน้ำพืชหลายชนิด เช่น น้ำมันข้าวโพด ดอกคำฝอย ดอกทานตะวัน ถั่วเหลือง เป็นต้น

วันจันทร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2556

น้ำผึ้ง ประโยชน์และสรรพคุณของน้ำผึ้ง อาหารเพื่อสุขภาพ !!


น้ำผึ้ง เป็นผลผลิตของน้ำหวานจากดอกไม้และแหล่งอื่นๆ ที่ผึ้งงานนำมาเก็บสะสมไว้ โดยผ่านขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีแล้วสะสมไว้ในรังผึ้ง ซึ่งปกติแล้วน้ำผึ้งจะมีกลิ่น รส สี ที่ต่างกันออกไปตามชนิดของพืชนั้นๆ จึงทำให้สามารถระบุชนิดของน้ำผึ้งตามชนิดของพืชนั้นได้ๆ

ทับทิม (Pomegranate) ประโยชน์และสรรพคุณที่หลากหลาย !!


ทับทิม (Pomegranate) เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากอิหร่านทางตอนใต้ของอัพกานิสถาน ผลไม้ชนิดนี้ชอบอากาศที่หนาวเป็นพิเศษ เพราะว่าายิ่งอากาศหนาวมากเท่าไหร่เนื้อทับทิมก็จะยิ่งมีสีแดงเข้มมากขึ้นเท่านั้น และยังจัดว่าเป็นผลไม้มงคลของคนจีนเพราะทับทิมมีเมล็ดมากจึงสื่อความหมายถึงการมีลูกชายมากๆนั่นเอง และกิ่งใบของทับทิมก็นำมาใช้ประกอบในพิธีการต่างๆที่มีน้ำมนต์ พรมน้ำมนต์ โดยเชื่อว่ามีไว้ติดตัวจะช่วยในเรื่องการคุ้มครองภัยอันตรายต่างๆได้ด้วย

วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2556

กีวี (Kiwifruit) ประโยชน์ของกีวี่ ผลไม้เพื่อสุขภาพ !!


กีวี (Kiwifruit) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Actinidia chinensis มีต้นกำเนิดในประเทศจีน ต่อมามีผู้นำมาปลูกที่ประเทศนิวซีแลนด์และได้ทำการปรับปรุงพันธุ์ใหม่จนกลายเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุด และได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นกีวีตามชื่อของนกกีวีที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ในประเทศไทยมีการนำเข้ามาปลูกเมื่อปี พ.ศ.2519 โดยปลูกมากที่ดอยอ่างขาง และดอยขุนวาง กีวีเป็นผลไม้ที่มีลักษณะรีรูปไข่ มีขนเล็กๆปกคลุมอยู่ทั่วผล มีเนื้อสีเขียว มีรสเปรี้ยวอมหวาน ชุ่มน้ำสามารถเก็บไว้ได้นานถึงสองสัปดาห์

ใบย่านาง (Bai-ya-nang) สรรพคุณของใบย่านาง


ใบย่านาง (Bai-ya-nang) มีชื่อวิทยาศาสตร์นั้นว่า Tiliacora triandra (Colebr.) Diels สำหรับภาคกลางบ้านเราจะเรียกว่า "เถาย่านาง" มีลักษณะเป็นต้น เป็นเถาไม้เลื้อย เกี่ยวพันกับไม้อื่น เป็นสมุนไพรไทยที่กำลังเป็นที่นิยม ซึ่งมีสรรพคุณมากมายหลายประการ เนื่องจากเป็นสมุนไพรเย็น มีคลอโรฟิลล์สดจากธรรมชาติและยังมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย

วันเสาร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2556

โหระพา (Sweet Basil) ประโยชน์และสรรพคุณของโหระพา


โหระพา (Sweet Basil) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ocimum basilicum Linn.มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียและแอฟริกา แต่แพร่หลายในเอเชียและตะวันตก โหระพาเป็นพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม นิยมอย่างมากในการนำมาประกอบอาหารและแต่งกลิ่นของรสชาติให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น โหระพาสรรพคุณนั้นมีมากมายแต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่ามันมีประโยชน์อย่างไร

เม็ดแมงลัก ประโยชน์ของเม็ดแมงลัก กับสรรพคุณช่วยลดความอ้วน!!



แมงลัก (Lemon basil) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ocimum × citriodourum ซึ่งเป็นพืชล้มลุกในสกุลกะเพรา มีลักษณะของต้นจะคล้ายกับต้นกะเพราและโหระพา ต่างกันที่กลิ่นและสีใบจะอ่อนกว่า  ต้นแมงลัก ส่วนที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ก็คือ เมล็ดแมงลัก และใบแมงลัก ซึ่งในส่วนของใบนั้นเรานิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร เช่น แกงเลียง เป็นต้น ส่วนเมล็ดก็นำมาใช้ผสมกับเครื่องดื่มก็ได้เช่น น้ำเต้าหู้ น้ำขิง น้ำใบเตย ซึ่งสามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และปลอดภัยกับหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร

วันศุกร์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2556

สะระแหน่ (Kitchen Mint) สรรพคุณและประโยชน์หลายประการ!!


สะระแหน่ (Kitchen Mint) หรือ Marsh Mint สำหรับชื่อวิทยาศาสตร์คือ Metha cordifolia Opiz. เป็นพืชสมุนไพรที่จัดอยู่ในตระกูลมิ้นต์ มีแหล่งกำเนิดในแถบทวีปยุโรปตอนใต้ ลักษณะใบจะคล้ายคลึงกับพืชในตระกูลมิ้นต์มาก ลักษณะเด่นจะมีกลิ่นหอมคล้ายมะนาว ส่วนรสชาติจะคล้ายๆกับตะไคร้หอมและมะนาว

พลูคาว (Plu Kaow) หรือผักคาวตอง สรรพคุณและประโยชน์ !!


พลูคาว (Plu Kaow) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Houttuynia cordata Thunb. จัดเป็นไม้ล้มลุก พบได้มากในทวีปเอชียรวมไปถึงบ้านเราด้วย เนื่องจากลักษณะของต้นที่มีกลิ่นคาว จึงนิยมเรียกกันในท้องถิ่นว่า ผักคาวตอง(ลำปาง,อุดรธานี) คาวทาง(อุตรดิตถ์,มุกดาหาร) ผักก้านตอง(แม่ฮ่องสอน) ผักคาวปลา , ผักเข้าตอง , ผักคาวตอง(ภาคเหนือ) โดยในภาคกลางนั้นเราจะเรียกว่า พลูคาว

วันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2556

บัวหิมะ ประโยชน์และสรรพคุณของบัวหิมะทั้ง 4 ประเภท !!


บัวหิมะ โดยทั่วไปแล้วแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ประเภทแรกได้แก่ครีมบัวหิมะ ที่เป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศจีน หรือ "จงหัวฟูเป่า" มักเรียกกันง่ายๆ ว่า "สมุนไพรบัวหิมะ" เป็นครีมที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติอย่าง โสม ชะมดเช็ด ว่านหางจระเข้ การบูร ผงไข่มุก ราคาจะค่อนข้างแพงหน่อย โดยสรรพคุณนั้นโดยมากแล้วนำมาใช้ในการรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกมากกว่าเป็นครีมบำรุงผิว เช่น รักษาผื่นแพ้คันบนผิวหนัง บวมแดง รักษาแผลสด เป็นหนอง รักษาโรคกลาก เกลื้อน ฮ่องกงฟุต ใช้ทาบริเวณที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้นการเลือกบัวหิมะก็ควรดูให้ดีด้วย โดยเลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ เพราะครีมบัวหิมะนั้นในท้องตลาดจะมีของปลอมด้วย

ตะไคร้ (Lemongrass) สรรพคุณและประโยชน์ของตะไคร้ !!


ตะไคร้ (Lemongrass) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cymbopogon citratus (DC.) Stapf มีถื่นกำเนิดใน ประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย พม่า ศรีลังกา และไทย จัดเป็นพิชล้มลุก ใบเรียวยาว ปลายใบมีขนหนาม เป็นพืชตระกูลหญ้า และจัดเป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาประกอบอาหาร ซึ่งตะไคร้แบ่งออกเป็น 6 ชนิด ซึ่งได้แก่ ตะไคร้หอม ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หางนาค ตะไคร้กอ ตะไคร้ต้น ตะไคร้หางสิงห์ ต่างก็เป็นสมุนไพรไทยที่นิยมปลูกทั่วไปในบ้านเรา ตะไคร้ เป็นสมุนไพรเพื่อสุขภาพ โดยสรรพคุณของตะไคร้นั้นมีมากมาย สรรพคุณตะไคร้เป็นทั้งยารักษาโรคและนอกจากนี้มีทั้งวิตามินแร่ธาตุที่มีจำเป็นต่อร่างกายมากอีกด้วย อย่างเช่น วิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เป็นต้น

วันพุธที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2556

งาดำ (Black Sesame Seeds) ประโยชน์ของงาดำกับการรักษาโรค !!



งาดำ (Black Sesame Seeds) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Sesamum orientale L. อยู่ในวงศ์ Pedaliaceae เป็นพืชที่มีคุณประโยชน์มากมายเพราะจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพของคุณให้แข็งปลอดโรค และยังช่วยรักษาโรคต่างๆได้สราพัด เพราะงาดำนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธษตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 วิตามินบี9 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งจะช่วยบำรุงร่างกายเกือบทุกสัดส่วน

วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2556

กราวเครือขาว กับสารพัดสรรพคุณ !!



กวาวเครือขาว (Pueraria mirifica) หรือ White Kwao Krua มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pueraria candollei Graham ex Benth. var mirifica (Airy Shaw et Suvat.) Niyomdham. จัดเป็นไม้เลื้อยในตระกูลถั่ว ลักษณะของผลมีหัวอยู๋ใต้ดิน ลักษณะกลมมีหลายขนาดถ้าใหญ่มากบางครั้งอาจหนักถึง 20 กิโลกรัมเลยทีเดียว เมื่อเอามีดผ่ากลางผลจะมียางสีขาวคล้ายน้ำนม เนื้อในมีสีขาวคล้ายมันแกว เนื้อเปราะ มีเส้นเส้นใยมาก เนื้อละเอียด มีน้ำเยอะ เป็นพืชสมุนไพรที่พบได้มากในภาคเหนือและอีสานของประเทศ

วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2556

กล้วย ประโยชน์ของกล้วยที่ไม่กล้วย !!


กล้วย เมื่อพูดถึงกล้วยแล้ว ในบ้านเรานั้นก็มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุม ก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น และเป็นผลไม้ที่ราคาถูกมากในบ้านเราแต่สำหรับต่างประเทศแล้วกล้วยหอมนั้นจะราคาแพงมาก เพราะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์นั่นเอง ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องประโยชน์ของกล้วยแล้วหลายๆคนคงแทบจะนึกไม่ออกว่ามีอะไรบ้าง กลิ่นไปแล้วจะทำให้อ้วนหรือเปล่า?

บอระเพ็ด สรรพคุณและประโยชน์ของบอระเพ็ด 50 ประการ !!

บอระเพ็ด ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook.f.& Thomson วงศ์ : Menispermaceae บอระเพ็ดภาษาถิ่นอื่นๆ ก็เช่น เจตมูลหนาม(หนองคาย) , ตัวเจตมูลยาน หรือ เถาหัวดำ(สระบุรี) , หางหนู(อุบลราชธานี) , จุ่งจิง หรือ เครือเขาฮอ(ภาคเหนือ) จัดเป็นไม้เลื้อยที่พบได้ตามป่าดิบแล้ง สมุนไพรไทยบ้านๆที่มีสรรพคุณเป็นยาได้สารพัดโดยส่วนที่นิยมนำมาใช้ทำเป็นยาก็คือ เถาเพสลาก จะมีลักษณะเต่ง ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป รสชาติขมจัด แต่ถ้าเป็นเถาแก่จะแตกแห้งรสเฝื่อนไม่ขม หรือถ้าอ่อนเกินไปก็จะมีรสไม่ขมมาก

วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2556

ขมิ้นชัน สรรพคุณที่หลากหลายกับการรักษาสารพัดโรค

ขมิ้นชัน (Turmeric) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma longa Linn. และชื่ออื่นๆอีก เช่น ขมิ้นชัน ขมิ้นแกง ขมิ้นหยอก ขมิ้นหัว ขี้มิ้น หมิ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ภาคและจังหวัดนั่นๆ เป็นพืชล้มลุกที่จัดอยู่ในตระกูลขิง มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เนื้อในของเหง้าจะเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิยมนำไปใช้ในการประกอบอาหาร แต่งสี แต่งกลิ่นอาหาร

วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2556

อัญชัน สรรพคุณและประโยชน์ของดอกอัญชัน (Butterfly pea.)



อัญชัน (Butterfly pea.) ชื่อวิทยาศาสตร์ Clitoria ternatea L. สำหรับชื่ออื่นๆ แดงชัน(เชียงใหม่) เอื้องชัน(ภาคเหนือ) มีต้นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ ปลูกทั่วไปในเขตร้อน ลักษณะของดอกจะมีสีขาว สีฟ้า สีม่วง ส่วนตรงกลางดอกจะมีสีเหลือง และรูปทรงคล้ายหอยเชลล์ อัญชันนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะมีสารที่ชื่อว่า Anthocyanin ซึ่งมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดีมากขึ้น

วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2556

กระเทียม (Garlic) สรรพคุณและประโยชน์ของกระเทียม !!



กระเทียม (Garlic) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium sativum Linn. จัดเป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งนิยมนำมาใส่อาหารเพื่อปรุงรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นผัด ทอด แกง ยำ ต้มยำ น้ำพริกต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีกระเทียมเป็นส่วน ประกอบแทบทั้งสิ้น ปลูกมากในทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่สำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อที่มีคุณภาพคงหนีไม่พ้นจังหวัดศรีษะเกษ โดยอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด แต่ในส่วนของแร่ธาตุนั้นจะมีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับดินที่ใช้ในการปลูกด้วย โดยกระเทียมยิ่งสดประสิทธิภาพดี แต่หากผ่านการหมักดอง หรือความร้อน สารอัลลิซินและวิตามินในกระเทียมก็จะถูกทำลายไปด้วยนั่นเอง